ทุกคนรู้สึกว่า “พระจันทร์” เป็นอย่างไร
โดยในขณะนี้ คำว่าพระจันทร์จะสื่อความหมายรวมทั้ง วัตถุขนาดเล็กที่โคจรโอบล้อมวัตถุขนาดใหญ่ แล้วก็วัตถุขนาดเล็กนั้นจะต้องเกิดขึ้นโดยธรรมชาติและไม่มีแสงไฟในตนเอง เป็นเพราะเหตุว่าแสงสะท้อนจากดวงตะวันที่ส่องลงไปตกกระทบกับผิวของพระจันทร์ ด้วยเหตุนี้หากว่าไม่มีดวงตะวัน พวกเราเองก็จะไม่อาจจะแลเห็นพระจันทร์ตามไปด้วย

พระจันทร์
วัตถุอะไรก็ได้ที่มีขนาดเล็ก เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่มีแสงสว่างในตัว รวมทั้งหมุนรอบดาวดวงอื่น โดยเหตุนี้เหล่าดาวบริวาร (Satellites) นอกจากที่เป็นบริวารของโลก ก็เลยถูกเรียกว่าพระจันทร์ตามไปด้วย ทำให้ระบบสุริยะของพวกเรามีดวงจันทร์ที่ได้รับการรับรองแล้วทั้งหมดทั้งปวงสูงถึง 146 ดวง แบ่งได้ดาวบริวารของดาวอังคาร 2 ดวง ดาวพฤหัสฯ 67 ดวง ดาวเสาร์ 62 ดวง ดาวยูเรนัส 27 ดวง ดาวเนปจูน 13 ดวง และก็โลกของพวกเรา 1 ดวง ซึ่ดาวหนึ่งดวงที่ว่านี้ก็นับเฉพาะพระจันทร์ที่เป็นดาวบริวารถาวรของโลก

slotxo

พระจันทร์
ขอขอบคุณมากภาพอธิบายจากเว็บ sci-news.com
ในบางครั้งก็จะมีดาวดวงอื่นหลุดเข้ามาในวิถีโคจร แล้วก็ลอยวนรอบโลกของพวกเราได้เหมือนกัน แม้กระนั้นดาวพวกนั้นมันจะหมุนรอบโลกของพวกเราได้ไม่นานก็หลุดออกมาจากวิถีโคจรไปลอยวนรอบดาวดวงอื่นถัดไปอีก ซึ่งพวกเราจะเรียกดวงดาวที่มาๆไปๆนี้ว่าดาวบริวารชั่วครั้งคราว (Temporary satellite) อย่างดาว 3753 อาจารย์ทนี (3753 Cruithne) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพระจันทร์ดวงที่ 2 ของโลก หรือที่นักดาราศาสตร์เรียกกันว่า “พระจันทร์จิ๋ว” หรือ ไม่นิมูน (minimoon) นั่นแหละจ้ะ

นอกเหนือจากนั้นยังมีกรณีของดาว 2006 RH120 ที่ถูกศึกษาค้นพบในวันที่ 14 เดือนกันยายน ปี 2006 โดยโครงงานแคทเทอรินา สกาย เซอร์เวย์ (Catalina Sky Survey) ของมหาวิทยาลัยอาริโซนา (Arizona University) เจ้าดาวจิ๋วดวงนี้ได้หมุนรอบโลกของพวกเราโดยประมาณ 4 รอบ ก่อนที่จะหนีกลับไปหมุนรอบดวงตะวันอีกรอบหนึ่งในมิถานายน 2007 แต่ว่านักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่า ไม่แน่นะบางครั้งในปี 2028 ดาวดวงนี้ก็บางทีอาจถูกแรงดึงดูดของโลกดูดกลับมาเป็นพระจันทร์จิ๋วของพวกเราอีกรอบก็ได้ ซึ่งเว้นแต่ไม่นิมูนสองดวงที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้ว ปัจจุบันก็ได้มีดวงจันทร์จิ๋วมาเยี่ยมวิถีโคจรของโลกพวกเราอีกรอบ!

เครดิตฟรี

ดาว 3753
ภาพดาว 3753 อาจารย์ทนี – ขอขอบพระคุณภาพอธิบายจากเว็บ earthsky.org
ตอนวันที่ 15 ก.พ. 2020 ที่ผ่าน คุณแคสเปอร์ เวียร์คอส (Kacper Wierzchos) นักค้นคว้าโครงงานแคทเทอรินา สกาย เซอร์เวย์ จากห้องแลปลูน่า แอน แพลุกลี้ลุกลนนิเทอรี แล็บ (Lunar and Planetary Lab) มหาวิทยาลัยแอริโซนา ได้ทวิตใจความพร้อมภาพประกอบผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เขารวมทั้งเพื่อนฝูงร่วมกลุ่มชื่อ ครั้งโอดอร์ พรายด์ (Theodore Pruyne) ได้ศึกษาค้นพบวัตถุขนาด 20 แมกนิจูด รวมทั้งมันบางครั้งอาจจะเป็นพระจันทร์จิ๋วดวงใหม่ที่หลุดเข้ามาในเส้นทางโคจรของโลกก็ได้! รวมทั้งมันบางครั้งอาจจะเป็นพระจันทร์จิ๋วดวงใหม่ที่หลุดเข้ามาในเส้นทางโคจรของโลกก็ได้

“นี่เป็นการเกิดที่หาได้ยากมากมาย” คุณเวียร์คอส กล่าว “นี่บางครั้งอาจจะเป็นดาวดวงลำดับที่สอง หรือบางครั้งอาจจะสาม จากดวงดาวเป็นล้านดวงที่หลุดเข้ามาในเส้นทางโคจรของโลก”

คุณเวียร์คอส
ภาพทวิตของคุณแคสเปอร์ เวียร์คอส – ขอขอบคุณมากภาพอธิบายจากเว็บ posttoday.com
แรกเริ่มแล้วแผนการแคทเทอรินา สกาย เซอร์เวย์นี้เป็นโครงงานที่ได้รับทุนจากหน่วยงานที่นาซ่า (NASA) มีเป้าหมายเพื่อตรวจดูจักรวาล โดยการค้นหาแล้วก็ติดตามวัตถุที่ขับเคลื่อนเข้ามาใกล้โลก โดยเฉพาะสิ่งที่บางทีอาจเป็นภัยรุกรามต่อโลก ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อนักค้นคว้าเจอวัตถุดังที่กล่าวมาแล้วนี้ พวกเขาก็เลยจะต้องเล่าเรียนมันอย่างถี่ถ้วนเพื่อมั่นใจได้ว่ามันจะปลอดภัยอะไรก็ตามต่อโลกของพวกเรา

xoslot

จากการศึกษาเล่าเรียนดังที่กล่าวถึงมาแล้วแสดงให้เห็นว่า วัตถุนั้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 1.9 – 3.5 เมตร ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็กมากมาย โดยมันไปสู่วิถีโคจรของโลกเมื่อสามปีกลายและก็ยังคงลอยวนอยู่รอบโลกจนกระทั่งในช่วงเวลานี้ แล้วก็เมื่อทางทีมนักวิจัยได้พิจารณาดูแล้วก็พบว่า มันไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ทำขึ้น อย่างดาวเทียม แม้กระนั้นเป็นดวงดาวจริงๆก็เลยบางทีอาจจะเรียกว่ามันเป็นดวงดาวบริวารชั่วครั้งชั่วคราว

ดาว 2020 CD3
ภาพดาว 2020 CD3 – ขอขอบพระคุณภาพอธิบายจากเว็บ posttoday.com
“เราได้โอกาสถ่ายภาพและก็พลาดวัตถุเล็กจิ๋วเหล่านี้ได้ตลอดระยะเวลา ฉะนั้นเรื่องจริงที่ว่าพวกเราสามารถถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็กอย่างนี้ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากมาย” แพทริค ยัง (Patrick Young) ศ.จ.ด้านดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัยเมืองแอริโซนา กล่าว

นอกจากนั้นสมาพันธ์ดาราศาสตร์สากล (IAU) ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พระจันทร์จิ๋วดวงนี้ถูกแรงโน้มถ่วงดึงตัวไว้กับเส้นทางโคจรของโลกชั่วครั้งชั่วคราว ซึ่งเราก็ได้กระทำจดทะเบียนดาวดวงนี้เอาไว้แล้ว รวมทั้งภายหลังจากนี้เหล่านักดาราศาสตร์จะเฝ้าสังเกตการณ์แล้วก็เรียนรู้มันถัดไป ก่อนที่จะเผยข้อมูลที่ได้ต่อหมู่ชนด้านในไม่กี่อาทิตย์หรือบางครั้งก็อาจจะนับเป็นเวลาหลายเดือนต่อจากนี้

สล็อต xo

ภาพจำลองดาว 2020 CD3 – ขอขอบคุณมากภาพอธิบายจากเว็บ news.sky.com
ซึ่งน่าสงสารที่พระจันทร์จิ๋วดวงนี้บางทีอาจจะอยู่กับพวกเราได้ไม่นานนัก โดยคุณเวียร์คอสคาดเดาไว้ว่า ดาวดวงนี้จะอยู่กับพวกเราถึงเพียงแค่โดยประมาณเดือนหน้า ก่อนที่จะวิถีการโคจรจะดีดมันกลับสู่อวกาศอีกที

และก็นี่ก็คือเรื่องของดาว 2020 CD3 พระจันทร์จิ๋วดวงลำดับที่สามที่เคยมาเยี่ยมวงวัวรจรของโลกพวกเรา โชคร้ายที่พวกเราบางครั้งอาจจะมิได้ได้โอกาสมองเห็นมันหมุนรอบโลกได้นานนัก แม้กระนั้นจากกรณีของพระจันทร์จิ๋วดวงอื่นที่เคยศึกษาเล่าเรียนมาก่อนหน้านี้ ก็มีความน่าจะเป็นว่าดวงดาวจิ๋วกลุ่มนี้บางทีก็อาจจะวนกลับมาพบพวกเราอีกที